Các bước cần làm khi gây ra tai nạn giao thông ở Nhật

Khi tham gia giao thông thì dù có cẩn thận đến đâu thì cũng không thể đảm bảo 100% là sẽ không gây ra tai nạn được. Hôm trước mình trót gây ra “sự cố” nho nhỏ và có tiếp xúc với cảnh sát. Xin được note lại những điều cần chú ý tại đây.

Chẳng là mình lùi xe ở ngõ gần nhà và gây ra 1 vết trầy xước trên xe, do là xe đi thuê nên lúc đầu cũng khá là bối rối chưa biết phải làm sao. Nhớ lại bài học khi đi học là như sau:

 • Cứu hộ cho người bị tai nạn, gọi cho 119 nếu cần thiết
 • Di chuyển xe, bật cảnh báo,… để tránh tai nạn liên hoàn
 • Thông báo cho cảnh sát qua số 110
 • Trao đổi thông tin với đối phương (nếu có), kiểm tra hoàn cảnh diễn ra tai nạn
 • Liên lạc với công ty bảo hiểm

Trường hợp của mình thuê xe qua anyca nên mình đã thực hiện theo các bước như thế này.

 • Gọi cho cảnh sát: theo luật thì mọi loại tai nạn dù là tai nạn liên quan đến người/phương tiện, bất kể to hay nhỏ thì đều phải báo cảnh sát. Về phía chúng ta nếu không báo cảnh sát có thể không lấy được giấy chứng nhận tai nạn - 事故証明書 -> không được bảo hiểm chi trả
 • Gọi cho số hotline của Anyca: tại đây thì nhân viên hướng dẫn chụp ảnh và liên lạc với công ty bảo hiểm
 • Khi cảnh sát đến: xuất trình giấy tờ, cảnh sát hoà giải giữa các bên,… Từ lúc gọi điện đến lúc cảnh sát xuất hiện có thể mất đến 30 phút tuỳ vào khoảng cách và sự nghiêm trọng của vấn đề.
 • Liên lạc với công ty bảo hiểm sau khi đã trả xe. Họ sẽ check lại nơi xảy ra tai nạn, thiệt hại,…

Trường hợp của mình thì phần thiệt hại chỉ là chiếc xe mình lái, không cần phải bồi thường cho phần tường quẹt phải; thế nên Anyca và công ty bảo hiểm sẽ làm việc với nhau. Sau khi thực hiện các bước ở trên thì mình không cần phải thực hiện thêm thủ tục nào nữa.

Và đây là 3 điều kinh nghiệm rút ra tặng các bạn:

 1. Hãy luôn mua đầy đủ các loại bảo hiểm. Ví dụ như gói bảo hiểm cơ bản của anyca thì mình vẫn phải trả 2 man nếu có các vấn đề xảy ra, phần còn lại công ty bảo hiểm sẽ trả; thế nhưng nếu mình mua gói 安心オプションサーイス 350yên/ngày thì sẽ không phải trả khoản nào cả.
Tất nhiên các gói bảo hiểm này vẫn có tối đa chi trả, nếu như các tai nạn nghiêm trọng thì mình vẫn phải trả các khoản này.
 2. Xem các clip hướng dẫn lái xe trên youtube khá bổ ích. Có thể chưa trải qua thì chưa thấm đâu nhưng mà biết trước vẫn hơn.
 3. Hãy nhớ báo cảnh sát trong mọi trường hợp. Tai nạn phân ra làm 2 loại là tai nạn về người - 人身事故 và tai nạn liên quan đến tài sản - 物損事故. Nếu tai nạn về tài sản thì sẽ không bị cộng điểm phạt và bằng lái không ảnh hưởng gì cả, nên các bạn cứ báo cảnh sát thoải mái nhé. Trường hợp nếu không báo thì có thể sẽ quy vào tội bỏ trốn -> có thể bị khép vào hình sự.
  Tham khảo ở đây

Kể ra cũng khá là hú hồn nhưng cũng là một trải nghiệm đáng nhớ, lần sau có gì đỡ bỡ ngỡ =) Chúc các bạn lái xe an toàn!

 • Copyrights © 2017-2022 Bach Nguyen

请我喝杯咖啡吧~

支付宝
微信